Các bước cần thực hiện sau khi có giấy đăng ký doanh nghiệp

CÁC BƯỚC CẦN LÀM SAU KHI THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP

Công ty mới thành lập kế toán cần làm những gì? Cần khai báo những gì với cơ quan thuế?  Bài viết sau sẽ giúp quý doanh nghiệp có thể hình dung rõ hơn về các bước cũng như những quy trình hoàn thành hồ sơ bên Thuế để có thể an tâm đi vào hoạt động theo đúng quy định của Pháp luật.

1.      LÀM HỒ SƠ KHAI THUẾ BAN ĐẦU

Hồ sơ đăng ký thuế lần đầu là hồ sơ rất quan trọng ở bất kỳ doanh nghiệp nào. Nếu khi doanh nghiệp không nộp hồ sơ thuế ban đầu và chậm nộp hồ sơ thuế ban đầu sẽ bị phạt theo quy định tại điều 7 thông tư 166/2013/TT-BTC.

Sau khi nhận giấy phép đăng ký kinh doanh và con dấu, quý doanh nghiệp cần đến Chi cục thuế quận ( huyện)  làm thủ tục khai thuế ban đầu để hoàn thành thủ tục thành lập doanh nghiệp.

LƯU Ý: Trong thời hạn 30 ngày từ ngày doanh nghiệp nhận được giấy phép đăng ký kinh doanh thì kế toán phải làm kê khai và nộp thuế môn bài, mở sổ sách kế toán, treo bảng hiệu tại trụ sở doanh nghiệp.

2.     MỞ TÀI KHOẢN NGÂN HÀNG CHO DOANH NGHIỆP 

Sau khi thành lập công ty việc mở tài khoản ngân hàng cho công ty không phải là việc làm bắt buộc. Tuy nhiên, đó cũng là một trong những việc nhất thiết phải làm. Bởi lẽ:

·        Sử dụng tài khoản ngân hàng trong giao dịch thể hiện tính chuyên nghiệp của một công ty;

·        Sử dụng tài khoản ngân hàng giúp việc quản lý thanh toán lương tiện lợi; thanh toán hoặc nhận thanh toán đối với trường hợp có khoảng cách địa lý xa với đối tác;

·        Sử dụng tài khoản ngân hàng giúp thực hiện các giao dịch của doanh nghiệp đó với nhà nước, kho bạc, cơ quan thuế…được diễn ra thuận tiện, nhanh chóng

·        Sử dụng tài khoản trong thanh toán các giao dịch có giá trị trên 20 triệu đồng giúp hợp lệ ghi nhận khấu trừ trong kế toán – thuế theo quy định về kế toán thuế.

3.      KẾT NỐI THUẾ ĐIỆN TỬ

KẾT NỐI THUẾ ĐIỆN TỬ là dịch vụ nộp tiền thuế trực tiếp trên Internet thông qua Cổng thông tin điện tử của Cơ quan Thuế theo quy định hiện hành.

Thực hiện đăng ký nộp thuế điện tử tại một trong các Ngân hàng mà doanh nghiệp đã đăng ký mở tải khoản đại diện cho doanh nghiệp (doanh nghiệp phải có thiết bị chữ ký số mới đăng ký nộp thuế điện tử được).

4.      ĐĂNG KÝ CHỮ KÝ SỐ ĐỂ KHAI BÁO THUẾ

CHỮ KÝ SỐ hay còn gọi là chứng thư số, token điện tử là một dạng chữ ký điện tử. Làmột thiết bị có lưu trữ thông tin và MST của doanh nghiệp. 

Chữ ký số có thể sử dụng để kê khai thuế, nộp thuế, báo cáo thuế qua mạng, khai hải quan điện tử, ký email, văn bản, ký giao dịch điện tử.

Việc ứng dụng chữ ký số giúp doanh nghiệp tiết kiệm rất nhiều thời gian, công sức trong một số công việc giao dịch với Ngân hàng, cơ quan hành chính. Hoạt động giao dịch điện tử cũng được nâng tầm đẩy mạnh. Không mất thời gian đi lại, chờ đợi.

5.     ĐĂNG KÝ  HOÁ ĐƠN ĐIỆN TỬ THEO THÔNG TƯ 78 :

6.      ĐÓNG TIỀN THUẾ MÔN BÀI

Ngày 24/02/2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 22/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 139/2016/NĐ-CP ngày 04/10/2016 của Chính phủ quy định về lệ phí môn bài. Cụ thể, doanh nghiệp và hộ kinh doanh cá thể cần lưu ý một số điểm mới như sau:

Miễn lệ phí môn bài 01 năm đầu với doanh nghiệp thành lập mới

  • Miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập hoặc ra hoạt động sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12) đối với:
  • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
  • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
  • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân thành lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài..
  • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

 

DỊCH VỤ SÁNG TẠO chúng tôi với đội ngũ lãnh đạo trẻ có tâm huyết với nghề, luôn coi sự uy tín, hài lòng của khách hàng là mục tiêu phát triển, luôn sẵn sàng giúp đỡ quý công ty trong việc tư vấn các thủ tục liên quan. Hãy gọi cho chúng tôi ngay khi bạn còn thắc mắc.

Trân trọng!

Bài viết liên quan:

Hỗ trợ tư vấn

HOTLINE 24/24
0938346977
  Zalo chat